Bạn đã biết Cách trị bệnh viêm mũi xuất tiết chưa?

Bệnh viêm mũi xuất tiết là bệnh khi niêm mạc mũi bị viêm có dịch nhày đặc chảy từ khoang mũi xuống vòm họng. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, giảm thị lực… Vậy cách điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết thế nào để hiệu quả nhất bạn đã biết cách chưa? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân , biểu hiện của bệnh viêm mũi xuất tiết như thế nào?

Bệnh viêm mũi xuất tiết thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là vào mùa lạnh. Độ ẩm trong không khí quá cao, môi trường bị ô nhiễm, khói bụi và hóa chất độc hại…là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm mũi xuất tiết. Những người có sức đề kháng yếu như trẻ em hoặc người già là người dễ bị mắc viêm mũi xuất tiết khi thời tiết chuyển đổi từ nóng sang lạnh đột ngột vì ở độ tuổi này sức đề kháng yếu không có khả năng chống lại tác nhân ô nhiễm từ bên ngoài.

Vì sao trẻ hay bị cảm cúm vào mùa đông?

bệnh viêm mũi xuất tiết

Biểu hiện của bệnh viêm mũi xuất tiết thường bắt đầu bằng dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi trong. Niêm mạc mũi bị viêm dẫn đến phù nề và tiết nhiều dịch nhầy đặc gây ngạt mũi, tắc mũi thường xuyên.

2. Cách trị bệnh viêm mũi xuất tiết đạt hiệu quả nhất

Theo các bác sĩ cách điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết không khó, trước tiên bạn cần loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, kích thích niêm mạc mũi, để việc điều trị nhanh và hiệu quả hơn. Kết hợp rửa, vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%.

Bạn có thể dùng xilanh nhỏ, gắn đầu silicon mềm. Bạn nghiêng đầu rồi bơm nước muối sinh lý từ mũi bên này thông sang mũi bên kia, và làm ngược lại. Làm từ 2 đến 3 lần mỗi bên để dịch mũi được làm loãng và theo nước muối sinh lý ra ngoài. Việc rửa, vệ sinh mũi đem lại sự thông thoáng cho khoang mũi và hiệu quả sử dụng các thuốc kháng viêm khi điều trị cũng hiệu quả hơn.

cách điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết

Các nhóm thuốc điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết gồm có:

a. Thuốc giảm xuất tiết

Thuốc giảm xuất tiết là nhóm thuốc kháng Histamin H1 chọn lọc. Nhóm thuốc này giảm xuất tiết từ niêm mạc mũi xoang và sử dụng bằng đường uống. Nhóm thuốc kháng Histamin H1 này có tác dụng phong bế các thụ thể H1 ở ngoại biên, ức chế phóng thích Histamin từ dưỡng bào để làm giảm xuất tiết đem lại tác động tích cực trong việc điều trị viêm mũi xuất tiết.

Bạn có biết: cảm cúm nhức đầu sổ mũi uống thuốc gì không?

Thuốc làm khô niêm mạc mũi có tác dụng làm se niêm mạc mũi, hạn chế tình trạng xuất tiết xảy ra. Nhóm này sử dụng muối bạc argyrols có đặc điểm là dễ bị phân hủy bởi ánh sáng nên thuốc được bọc bằng một lớp giấy than chống ánh sáng và thời gian sử dụng của mỗi lọ chỉ dưới 10 ngày.

Thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết

b. Thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết

Thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết dùng cho trường hợp bệnh nặng nên cần có sự chỉ định từ bác sỹ. Thuốc có chứa corticoid dạng nhỏ như polydexa, collydexa… tuy nhiên dạng thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ nên khi sử dụng phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ để đảm bảo không có biến chứng xảy ra.

3. Cách để phòng tránh bệnh viêm mũi xuất tiết

Bệnh viêm mũi xuất tiết hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách: đeo khẩu trang khi ra đường, giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng tốt nhất, duy trì tập luyện thể thao để cơ thể khỏe mạnh…

Bệnh viêm mũi xuất tiết có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, nên khi có dấu hiệu bạn cần được điều trị kịp thời. Bài viết hy vọng đem đến cho bạn thông tin hưu ích về cách điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết.

Bị cảm ăn gì nhanh khỏi bạn có hay? Theo dõi ngay bài viết dưới đây: http://cojecamcum.vn/bi-cam-cum-nen-gi-de-nhanh-khoi/

Cách điều trị bệnh Viêm mũi xuất tiết sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nắm được nguyên nhân và cách điều trị cũng như phòng tránh bệnh tái phát.

Bài trước: http://arthanoistudio.com/canh-bao-6-dau-hieu-suy-giam-tri-nho-thuong-gap-o-nguoi-tre-tuoi/

Leave a Reply