Chăm sóc sức khỏe khi hiểu về căn bệnh viêm da tiếp xúc

Vấn đề sức khỏe luôn được mỗi người quan tâm để có được cuộc sống thoải mái và tốt đẹp nhất. Theo đó, mỗi căn bệnh gây ra những nguy hiểm, tác động nhất định tới sức khỏe của con người. Đối với căn bệnh viêm da tiếp xúc có những đặc điểm riêng, cần tìm hiểu kỹ lưỡng và có những thông tin hữu ích giúp việc kiểm soát và chăm sóc người bệnh trở nên hiệu quả và an toàn hơn.

Thế nào là bệnh viêm da tiếp xúc?

Căn bệnh này còn được biết tới với tên gọi là viêm da. Dạng bệnh viêm da này chính là một dạng kích ứng da khá phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Nhìn chung, đây là căn bệnh không gây ra ảnh hưởng hay nguy hiểm quá nhiều tới sức khỏe, tính mạng của mỗi người song lại gây ra những khó chịu nhất định.

Thông thường, viêm da loại này thường do làn da của con người tiếp xúc với các chất gây ra kích ứng. Những chất đó có thể là hóa mỹ phẩm, cũng có thể là các loại cây độc gây ra. Tình trạng kích ứng da của từng người có những khác biệt, không có tình trạng lây truyền giữa người này với người khác.

Biểu hiện cơ bản của viêm da dạng viêm da tiếp xúc

Căn bệnh này khi xuất hiện sẽ gây ra những biểu hiện cơ bản nhất định. Việc tìm hiểu, có thể biết được dấu hiệu của tình trạng viêm da này giúp việc chăm sóc sức khỏe, giảm bớt những ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày trở nên hiệu quả hơn.

  • Viêm da có thể biết tới với biểu hiện cơ bản là những da bị khô, đỏ hoặc có những vết rộp lớn với biểu hiện là cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
  • Sau khi tiếp xúc với các chất kích ứng trong vòng thời gian từ 24-36 giờ có tình trạng ngứa và rát rất khó chịu.
  • Các nốt rộp ngứa sau khi xuất hiện sẽ có tình trạng chảy nước, sau đó là đóng vảy và sưng lên.
  • Trong tình huống chúng ta hít hay nuốt phải chất kích ứng cho cơ thể có thể dẫn tới hiện tương khó thở, buồn nôn hoặc thở khò khè.

Bài viết trước: Cách trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh nhanh chóng ngay tại nhà

Thời điểm nên thăm khám chuyên nghiệp của bác sĩ

Xét một cách cơ bản tình trạng viêm da tiếp xúc khi xảy ra không ảnh hưởng tới sức khỏe, sẽ hết trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh tình có diễn biến trầm trọng hơn việc thăm khám bác sĩ cần được tiến hành. Theo đó, khi xuất hiện những dấu hiệu cơ bản như:

  • Làn da có hiện tượng phát ban khó chịu, thậm chí có thể khiến người bệnh mất ăn mất ngủ, không tập trung vào công việc và cuộc sống thường ngày.
  • Khi những vùng da bị phát ban gây cảm giác đau nhức ngày càng nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến vùng phát ban lan rộng ra.
  • Viêm da dẫn tới phát ban trong vài tuần vẫn không có xu hướng suy giảm.
  • Những nốt phát ban khi gây ra gây tác động tới khuôn mặt, hay bộ phận sinh dục của bạn thì việc thăm khám cần được tiến hành.
  • Tự ý sử dụng thuốc khiến tình trạng viêm da trở nên nặng nề hơn.

Trong tình huống có những biểu hiện nặng nề kể trên việc tới các bệnh viên chuyên khoa, tiến hành thăm khám bác sĩ cần được tiến hành. Chăm sóc tốt cho bản thân giúp đảm bảo những vấn đề không mong muốn ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc thường ngày.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ thông tin về các bệnh ngoài da khác ở trẻ tại đây.

Leave a Reply