Cơ hội và thách thức trong đầu tư Bất động sản

Trong buổi tọa đàm “Cơ hội và thách thức trong đầu tư Bất động sản” được tổ chức bởi Công ty cổ phần Bất động sản Tuấn 123 vào ngày 8/7/2018  ở Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã đưa ra các thông tin có khả năng vào năm 2019, bong bóng Bất động sản sẽ vỡ tung.

Ông Hiếu đã cho rằng vay tín dụng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong đầu tư bất động sản. Toàn bộ số nợ của kinh tế hiện nay đã lên đến 6.8 nghỉ tỉ đồng. Ngân hàng nha nước đã tổ chức đánh giá và phân loại và thống kê cho vay Bất động sản chiếm 8% số dư nợ, của cả thống kê nền kinh tế là hơn 21 % toàn bộ dư nợ. So với Mỹ chỉ chiếm chưa đến 9% thì Việt Nam đang có con số rất lớn. Thời điểm vừa qua, Bất động sản và chứng khoán là 2 khoản vay chiếm tỉ trọng lớn nhưng cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Việc phân loại về các danh mục đầu tư BĐS là cực kỳ cần thiết. hầu hết, khi các ngân hàng giải ngân các gói vay thì nhà quản lý mới phân loại được các khoản vay còn người đi vay thì rất quan trọng việc sinh lời từ các Bất động sản đó.Nhưng thực trạng hiện nay cho thấy các ngân hàng lại đánh giá và phân loại các nguồn vay của khách hàng sử dụng để mua bất động sản sang gói vay tiêu dùng và chụp ảnh cưới.

Nhà được giao dịch nhưng không tiếp tục các giao dịch khác như cho thuê, mua bán nên không phát sinh lợi nhuận còn khách hàng lại lấy các khoản tiền thu nhập từ nguồn khác để thanh toán lãi suất cho ngân hàng và ngân hàng đã đánh giá thành tín dụng tiêu dùng với mục đính tránh các hệ số không may mắn do phải thanh toán 200% thành con số trong tín dụng cho tiêu dùng là 100%.

“Cũng vì những lý do trên, con số hơn 8% vay tiêu dùng của các ngân hàng tại việt nam đã không còn đúng với thông tin nhận được. Chúng tả cộng tất cả các thông tin ở trên lại với các khoản vay tiêu dùng để mua nhà không có khả năng phát sinh lợi nhuận thì chắc chắn không thể dưới 20% được” ông Hiếu đánh giá.

Đề cập đến các chính sách về kinh tế và tiền tệ, ngân hàng nhà nước việt nam và các cơ quan quản lý và phát triển đã đưa ra các cơ chế quản lý cực kỳ linh hoạt đồng thời có những động thái nới lỏng để hỗ trợ và khuyến khách khách hàng vay. Nhưng, ông Hiếu trao đổi, ngày nay chưa có bất cứ động thái nào cụ thể về các chính sách liên quan đến tiền tệ và cho vay Bất động sản.

 

Leave a Reply