Món xôi sắn thơm ngon ở Ngô Sỹ Liên

Thông thường trong tâm trí của nhiều người, củ sắn chỉ là món ăn dành cho người nghèo mà thôi. Bởi trước kia, ông bà ta chẳng có của ăn của để như bây giờ, cơm cũng không đủ ăn nên phải độn ngô độn sắn vào ăn cùng cho no bụng. Tuy nhiên, ngày nay dù có no đủ rồi nhưng nhiều người vẫn thích ăn món sắn này.

Củ sắn sau khi được lột lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch thì sẽ không có ngoại hình xấu xí giống của các cụ ngày xưa. Củ sắn ấy được độn  cùng với xôi trở thành món xôi sắn thơm ngon hấp dẫn.

Và ở con phố Ngô Sĩ Liên có một quán xôi sắn cực ngon được người ta truyền tai nhau đến. Đây cũng lầ một trong số ít các quán xôi sắn ngon hiếm hoi trên đất Hà Nội.

Nếu gọi là quán thì thật ra cũng không đúng lắm vì đây chỉ là một nồi xôi được mang ra vỉa hè bán mà thôi. Ấy thế mà nồi xôi ấy hết veo nhanh lắm nhé. Khoảng 3 giờ chiều mỗi ngày bác bán xôi sẽ dọn hàng ra, tuy nhiên chỉ cần đến vài tiếng sau là đã hết sạch rồi không nhanh là chỉ có vác cái dạ dày rỗng đi về thôi đấy.

Thật ra thì xôi xắn người ta có thể ăn quan năm, tuy nhiên nếu đắt hành nhất là phải kể đến mùa đông. Bởi vì cái không khí lạnh tràn về khiến cho hộp xôi nóng hổi càng thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cảm giác cầm hộp xôi sắn nóng hổi thơm phức trên tay, vừa ăn lại vừa thổi phù phù, càng làm tăng thêm độ ngon gấp bội phần.

Mới chỉ đứng bên cjanh nồi xôi của bác thôi, mà đã phải đứng ngồi không yên vì hương thơm cứ tỏa ra phưng phức như thách thức sức chịu đựng của cái dạ dày vậy. Mà lạ thật, xôi với sắn thôi mà có gì thơm đến thế? Nói ra thì cũng đơn giản lắm nhé, bản thân gạo nếp và sắn cũng có hương thơm khác biệt rồi, lại còn kèm thêm nồi thịt băm to tổ chảng bên cạnh nữa, không thơm thì quá phí đi ấy chứ.

Mỗi loại nguyên liệu tưởng như đơn giản ấy nhưng được chế biến khá là công phu đấy. Sắn phải được rửa thật sạch, lột lớp bỏ vên ngoài chỉ còn lại lõi trắng bên trong, gạo nếp thì được ngâm thật kỹ, sau đó đổ vào trộn cùng với sắn. Để có nồi xôi ngon thì phải đồ xôi làm sao cho thật dẻo, phải dẻo hơn cả các loại xôi bình thường vì như thế khi ăn với sắn mới ngon được. RỒi còn cả hành thái, thịt băm thật kỹ rồi lại hấp chín,… làm bằng tay nên thời gian nấu cũng lâu lắm đấy.

Xem thêm:

Miền tây

Mùa nước nổi

Tham quan chùa Bà Thiên Hậu – Chốn linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

Sân bay Tân Sơn Nhất – Người bạn đồng hành trên mọi chặng đường

Công viên Hoàng Văn Thụ Hồ Chí Minh – Ốc đảo giữa lòng Sài Gòn

 

Leave a Reply