Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng đối với hệ tiết niệu, sinh sản và chỉ có ở nam giới. Tuy nhiên, tuyến tiền liệt rất dễ bị vi khuẩn, nấm,… xâm nhập và gây viêm nhiễm tại vị trí này. Thực hiện xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp cho nam giới phát hiện bệnh, tìm ra nguyên nhân, mức độ viêm nhiễm và căn cứ vào đó bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị kịp thời.

trieu-chung-viem-tuyen-tien-liet

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt thường xuất hiện triệu chứng:

  • + Đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt, tiểu khó, mỗi ngày có khi tiểu từ 12-15 lần.
  • + Mỗi lần đi tiểu cảm giác đau buốt, dòng nước tiểu yếu, có mùi khai nồng, có thể lẫn máu, xuất tinh ra máu, đau khi quan hệ.
  • + Nước tiểu ứ đọng, tuyến tiền liệt bị sưng tấy đè lên niệu đạo khiến người bệnh cảm giác nặng ở vùng chậu.

Khi thấy dấu hiệu này nam giới cần phải thăm khám ngay và điều trị kịp thời; bởi tình trạng viêm có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm: viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, áp xe tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt, biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

xet-nghiem-viem-tuyen-tien-liet

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt cần phải khám lâm sàng, khám trực tràng nhằm đánh giá được hình dạng, kích thước và bề mặt của tuyến tiền liệt. Khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có cảm giác tuyến tiền liệt phồng to, khá mềm, cảm giác đau. Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm dưới đây:

  • + Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến tiền liệt. Kết quả xét nghiệm thấy lượng bạch cầu tăng cao hơn mức bình thường, điều đó cho thấy dấu hiệu của sự viêm nhiễm.
  • + Xét nghiệm PSA: là xét nghiệm dùng để đo mức kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu. Khi thấy mức PSA tăng cao thì nam giới có thể mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc bệnh lý khác liên quan đến tuyến tiền liệt.

Thông thường việc thực hiện xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt tại phòng khám diễn ra theo đúng quy trình, nhanh chóng, kết quả chính xác và người bệnh sẽ sớm nhận được kết quả. Do đó, khi thấy những dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt như đã nói trên, nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply